Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Trong xã hội hiện đại ngày nay, Việt Nam cũng dần trở thành một đất nước nhanh chóng cập nhật những xu hướng thế giới. Từ lĩnh vực công nghệ, thời trang hay cả về ẩm thực. Một ví dụ minh họa cụ thể là những buổi tiệc sang trọng thay vì những thức uống truyền thống như bia thì ngay nay rượu vang dần xuất hiện nhiều hơn. Và điều hiển nhiên đó là những gì mới mẻ thì chúng ta cần phải học hỏi và quan sát để tránh tình trạng lạc lõng nhất là  buổi tiệc toàn những người sành điệu đúng không nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách cầm ly rượu vang đúng cách để bạn thêm tự tin trong những trường hợp tương tự như trên nhé!

Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang 

Rượu vang là một loại thức uống đã trở nên phổ biến, phù hợp cho cả nam giới và nữ giới. Cũng như Champagne, rượu vang cần có một nhiệt độ thích hợp, tức độ lạnh cần thiết. Loại ly thưởng thức rượu vang thường là ly thủy tinh có dạng hình tulip chân dài, phần thân ly bầu tròn phình to.

Cách cầm được nhiều người phân tích là đúng và thanh lịch nhất là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa cầm vào phần đế của ly rượu, 2 ngón còn lại để tự nhiên. Cách cầm này vừa đảm bảo được độ ngon của rượu, vừa nâng điểm cho bạn trong mắt khách quan. Hơn thế, khi chúng ta ăn tiệc, khó có thể tránh được lượng dầu mỡ dây ra tay, khi chúng ta chỉ cầm rượu vào phần đế ly thì sẽ hạn chế được việc lớp dầu mỡ dính vào chân hoặc thân ly rượu. Tuy nhiên, nếu là người mới bạn không nên cầm theo cách này, vì rất khó khăn để giữ ly và nhìn không chuyên nghiệp.

cách cầm ly rượu vang

Cách thứ 2, và phổ biến nhất để cầm ly rượu vang là cầm vào chân ly. Với cách cầm này thì nhiệt ở tay sẽ không truyền trực tiếp vào rượu vang giúp giữ được hương vị của rượu. Ngoài ra, khi cầm ở chân ly bạn có thể lắc rượu dễ dàng, để rượu lắc đều quanh bầu ly giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn làm dậy mùi nhanh hơn.

Cách cầm ly rượu vang sai

Đa số các dòng rượu vang trắng, đỏ, champagne… đều được khuyên uống tại một nhiệt độ nhất định, do đó việc chúng ta vô tình cầm vào phần trên của ly hay đặt tay vào phần thân ly sẽ làm hâm nóng rượu từ nhiệt độ bàn tay và làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Đối với rượu vang trắng và vang sủi bọt có thể làm tăng độ chua và mùi cồn.

Tuy nhiên, có 1 điều khá thú vị là ở Mỹ đa số người ta đều cầm vang theo cách này, mà cựu tổng thống Obama là ví dụ điển hình. Có lẽ đây là thói quen bị ảnh hưởng hởi cách cầm ly sniffer của rượu brandy – Loại rượu được người Mỹ uống nhiều hơn các loại rượu mạnh khác. Loại ly dùng để chứa brandy thân bầu to, giúp cho hương vị tinh tế của rượu được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu. Người uống sẽ dùng lòng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, để sức nóng từ đó truyền qua giúp cho hương thơm của rượu nổi bật hơn. Bên cạnh đó, khi cầm vang theo cách này, họ dễ dàng lắc ly rượu – 1 thói quen nữa trong cách uống rượu vang của người Mỹ.  Vì thế, dân châu Âu, với văn hóa lâu đời, vẫn thường gọi dân Mỹ là “đồ nhà quê giàu xổi”.

cách cầm ly rượu vang

Với những người bạn thân thiết thì việc cầm ly hay đứng ngồi như thế nào đều hoàn toàn dựa trên tinh thần thoải mái là chính. Nhưng khi tham gia đại tiệc, các buổi ngoại giao quan trọng, tiệc thử rượu (wine testing) thì việc hiểu một số quy tắc thường thức về nghệ thuật uống rượu vang cũng là điều nên làm, để tránh bản thân bị rơi vào thế khó xử. Tuy nhiên, ngay cả cựu tổng thống Obama cũng cầm rượu vang sai cách (so với cách thông thường) nên nếu bạn có cầm rượu vang khác với mọi người thì cũng không có gì phải xấu hổ cả. Rượu vang chỉ thật sự ngon khi chính bạn cảm thấy thoải mái và không bị bó buộc bởi những điều lệ nếu bạn không thuộc về chúng.

Thông tin liên hệ : Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0939 23 33 55