Cách Rót Rượu Vang Đúng Chuẩn Chuyên Nghiệp

Rót rượu vang là cả một nghệ thuật, đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu kĩ lưỡng và thực hành thành thạo. Không giống như các thức uống khác như bia, rượu gạo, chúng ta phải quan tâm đến cách rót rượu sao cho đúng, đem lại ly rượu chất lượng nhất, tinh tế nhất. Một số bước cơ bản để rót một ly rượu vang đúng cách như: trước khi thực hiện rót rượu phải lau miệng chai cho sạch, chuẩn bị ly kĩ càng, rót sao cho không để rượu rớt xuống bàn…sẽ được trình bày trong bài viết sau.

Lau miệng chai sạch trước khi rót

Nếu như bạn là người đầu tiên rót vang thì hãy lau thật sạch miệng chai bằng một chiếc khăn sạch. Bởi sau khi mở nút, rất có thể miệng chai bị dính nhưng mảnh vụn từ nút hoặc bụi bẩn bên ngoài bám vào.

Chọn ly

Khi phục vụ rượu vang đỏ, bạn nên chọn thân ly có bầu tròn và miệng ly lớn hơn so với các loại rượu vang khác. Điều này giúp bạn cảm nhận được hương thơm cũng như đảm bảo rằng rượu có nhiều không khí để ổn định hương vị và hương thơm cho từng giai đoạn của nó.

Còn rượu vang trắng nên được phục vụ trong ly rượu có thân ly cao thẳng đứng so với ly rượu vang đỏ. Điều này sẽ cho phép hương thơm được lan tỏa nhẹ trong khi nó vẫn duy trì nhiệt độ. Vang trắng có ga chứa carbon dioxide, làm cho chúng bị sủi bọt. Để giữ lại cacbonat trong khi vẫn giữ được hương vị của rượu vang lấp lánh, sử dụng ly rượu vang có thành ly mỏng, thân ly dài, cao và thẳng đứng.

cách rót rượu vang

Đối với rượu vang hồng muốn giữ cho chúng trẻ lâu, ít ngọt, hãy chọn một ly có hình bát bầu, ngắn và thành ly mỏng, được thiết kế để hướng rượu lên đầu lưỡi. Đối với các loại rượu vang hoa quả thân thiện, dễ uống và kích thích vị giác, hãy dùng ly thủy tinh có vòng tròn ngắn hơn, cho phép đủ ô xy cho rượu và làm dậy mùi thơm của chúng.

Rót rượu vang vào ly

Rót rượu vang vào ly là một thao tác khó trong cách rót rượu vang chuẩn. Bạn phải cầm chai rượu bằng lòng bàn tay một cách cẩn. Sau đó từ từ mở nút rót rượu vào chính giữa ly và từ từ đưa chai lên để tránh bị rớt rượu ra ngoài và giúp hương thơm của rượu vang được khuếch tán rộng hơn, tăng giá trị của ly rượu. Lưu ý, khi rót rượu vang bạn chỉ nên rót ½ ly là đủ. Không được rót mạnh tay khiến chất cặn kết tủa trong rượu làm rượu mất ngon. Cách rót rượu vang đỏ, rượu vang trắng, và các loại rượu vang khác đều được thực hiện như nhau bạn nhé.

Lau sạch miệng chai

Sau cùng, khi đã rót vang xong bạn hãy lấy chiếc khăn trắng để lau lại miệng chai một lần nữa để làm sạch các giọt rượu còn bám trên chai.

Kết thúc

Cuối cùng, bạn cầm chai rượu và xoay một cách nhẹ nhàng sang phải hoặc trái hướng từ miệng chai lên trên và đặt chúng vào trong những xô đá để bảo quản.

Xem thêm:

>>> Rượu Vang Negroamaro Salentino

>>> Rượu Vang Sim Phú Quốc

Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 0939 23 33 55